Thạch quyết minh có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Thạch quyết minh có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? Thạch quyết minh là vị thuốc từ vỏ của loài bào ngư. Nguồn gốc tên gọi do giống đá (thạch) lại có tính chất làm tan màng, sáng mắt (minh). Bài viết này trình bày cụ thể về một số bài thuốc trị bệnh có dùng mẫu lệ mà cây thuốc quanh ta tổng hợp cho bà con tham khảo!

Thạch quyết minh là gì?

Thạch quyết minh còn có tên gọi khác là cửu khổng, cửu khổng loa, ốc khổng, bào ngư.

Vị thuốc này là vỏ phơi khô của nhiều loại bào ngư có tên khoa học khác nhau như: Haliotis diversicolor Reeve (Cửu khổng bào), Haliotidis gigantea discus Reeve (Bào đại não), Haliotis ovina Gmelin (Dương bào),  Haliotis avinana L. (Nhĩ bào), hoặc Haliotis laevigata Donovan (Bạch bào) . Chúng đều thuộc họ Bào ngư (Haliotidae), lớp Phúc túc (Gastropoda), ngành Nhuyễn thể (Mollusca).

Vị thuốc này được dùng làm thuốc ghi đầu tiên trong sách Danh y biệt lục.

Thạch quyết minh

Thạch quyết minh

Thạch quyết minh có tác dụng gì?

Theo Đông Y

Theo tài liệu cũ, vỏ bào ngư có vị mặn, tính bình. Có công dụng trừ nhiệt sáng mắt. Dùng chữa đau đầu chóng mặt, đau mắt đỏ viêm kết mạc cấp tính, giảm thị lực do viêm thị thần kinh.

Hiện nay, Thạch quyết minh được dùng trong phạm vi nhân dân làm thuốc. Chữa mắt mờ, thị lực kém, có tác dụng tan màng mây, sáng mắt.

Ngoài ra, Thạch quyết minh còn được dùng làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày hay ợ chua, cầm máu.

Liều dùng: ngày uống 3-6g dưới dạng bột, có khi dùng dưới dạng thuốc sắc với liều 15-30g.

Thịt loài bào ngư là một loại hải sản quý, mùi vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Được dùng nhiều nơi trong nước và xuất khẩu.

Theo Y học hiện đại

Trong một nghiên cứu khoa học, kết quả cho thấy Thạch quyết minh có thể bảo vệ các tế bào giác mạc của con người được nuôi cấy trong ống nghiệm bị tổn thương do oxy hóa, tăng mức độ chống oxy hóa nội bào, giảm việc tạo ra các sản phẩm độc hại.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng Thạch quyết minh có thể làm tăng canxi huyết thanh và giảm huyết áp.

Một nghiên cứu khác cho thấy Thạch quyết minh làm giảm sự xâm nhập của bạch cầu trung tính, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, do đó làm tăng hàm lượng collagen I và thúc đẩy sự biểu hiện của protein yếu tố tăng trưởng chuyển đổi-beta 1 (TGF-β1). Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng tác dụng và cơ chế của Thạch quyết minh trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương có liên quan đến việc kích hoạt đại thực bào.

Thạch quyết minh chữa bệnh gì?

Thạch quyết minh là vỏ của các loài Bào ngư, được biết là một vị thuốc trị bệnh về mắt như mắt mờ, thị lực kém, mắt có màng mây.

Cách sử dụng cây thạch quyết minh

Theo tài liệu cổ, thạch quyết minh có vị mặn, tính bình. Có tác dụng bình can, tiềm dương, trừ nhiệt, sáng mắt, thông lâm. Dùng chữa đầu choáng, mắt hoa, xương đau nhức, thong manh mờ mắt.

– Hiện nay, thạch quyết minh là một vị thuốc được dùng làm thuốc chữa thong manh, thị lực kém, có tác dụng tan màng, sáng mắt.

– Còn được dùng làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày thừa nước chua, cầm máu.

– Liều dùng: Ngày uống 3 – 6g dưới dạng bột, có khi dùng dưới dạng thuốc sắc với liều 15 – 30g.

Lưu ý, thận trọng khi sử dụng thạch quyết minh

Người tỳ vị hư hàn hoặc không thuộc chứng bệnh thực nhiệt cấm dùng.

Thành phần hóa học có trong thạch quyết minh

– Trong vỏ có các chất vô cơ, chủ yếu là canxi cacbonat, muối canxi khác và các chất hữu cơ, nhưng sau khi nung, chỉ còn chất vô cơ.

– Trong thịt (bào ngư) có 73% nước, 24,58% protit, 0,44% chất béo, 1,98% tro.

Các bài thuốc từ thạch quyết minh

Chữa mờ mắt, quáng gà

Vỏ bào ngư đem cạo sạch vỏ đen ngoài, tán nhỏ và thủy phi 10g. Lấy gan lợn hay gan dê, bổ đôi, cho thuốc vào. Đun sôi chín, đem xông vào mắt. Khi đã nguội thì ăn cả gan, uống cả nước. Mỗi ngày làm 1 lần (theo đơn thuốc kinh nghiệm trong nhân dân).

Đau mắt ra nắng bị chói

Dùng vỏ bào ngư, cúc hoa, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc với 200g nước, để nguội, chia ra uống hàng ngày.

Thạch quyết minh Mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây thạch quyết minh chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg thạch quyết minh đang giao động khoảng 179,000 VND. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây ích mẫu bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ thạch quyết minh. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Mai mực có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Mẫu lệ có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply