Cà gai leo có mấy loại ? Phân biệt cà gai leo với các loại cà khác - Cây Thuốc Quanh Ta
Nhiều người khi nhắc đến cà gai leo thường nghĩ rằng chỉ có một loại. Tuy nhiên trên thực tế cây thuốc này có rất nhiều loại khác nhau. Không chỉ thế, còn một số loại cà khác với các loại đặc tính khác nhau, vì thế nên người sử dụng đặc biệt lưu ý nên phân biệt rõ các loại thảo dược này.
Bài viết này cây thuốc quang ta sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết phân biệt cây cà gai leo với một số cây cà dại, cà độc dược và cà tàu. Hãy theo dõi hết bài viết này bạn sẽ biết được loại cây nào là cây cà dại có chứa độc tố và cây nào là cây có tác dụng chữa bệnh. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tiêu chuẩn phân loại cây cà gai leo

Dựa vào đặc điểm của hoa, cà gai leo có 2 loại:

Cà gai leo hoa trắng: Một số đặc điểm nổi bật là dây leo nhỏ, hoa màu trắng rất đẹp. Loại cây này được dùng để làm thuốc, chúng phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc và rất dễ trồng.

Cà gai leo hoa tím: Đặc điểm chính là màu tím của hoa, thân to hơn cà gai hoa trắng. Người ta thường dùng loại cây này để trồng bên hàng rào để tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan.

Tùy theo từng vùng mà người ta chia cà gai leo thành:

Cà gai leo miền Trung: Một số đặc điểm nổi bật như: thân cây cằn cỗi, màu nâu và rất cứng cáp, thích hợp với khí hậu mưa nắng thất thường của miền Trung.

Cà gai leo ở miền Bắc và miền Nam: Cà gai leo ở hai vùng này có một số đặc điểm nhận dạng như: cà gai leo thường có màu xanh, căng mọng và dễ trồng, dễ chăm sóc.

Dựa trên các thuộc tính có thể được phân loại thành:

Cà gai leo phơi khô: Cây thuốc đã được sơ chế hoặc phơi khô, thường được dùng trong đông y. Ưu điểm lớn nhất của dạng này là dễ bảo quản, dễ sử dụng mà vẫn giữ được dược tính.

Cà gai leo tươi: Dược liệu vừa mới thu hái, còn nhiều nước. Nếu sử dụng thì phải dùng luôn, để lâu làm mất đi tác dụng của cây không tốt.

Hình dáng chuẩn của cây cà gai leo ra sao?

Cà gai leo

Cà gai leo

Theo mô tả ở các tài liệu cổ cà gai leo thuộc loại cây dây leo cao 0,6 – 1m, cành xòa rộng, có dây nhỏ nhiều gai thường mọc xen vào các cây bụi khác. Phiến là dài 3-4cm, rộng 2-3cm, mặt dưới lá có phủ một ít lông trắng nhạt. Hoa trắng hoặc hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm. Quả hình cầu đường kính 5-7mm, khi chín có màu đỏ.

Cách phân biệt cây cà gai leo với cây cà dại

Rất nhiều bạn thường hay nhầm lẫn cà gai leo với cây cà dại bởi hình dáng của chúng rất giống nhau, song nếu để ý kỹ ta sẽ biết cách phân biệt được sực khác nhau giữa 2 loại cây này. Một số điểm khác nhau:

Thân cây: cây cà dại cao hơn cây cà gai leo: Thân cây cà dại mọc đứng, thường cao từ 2-3m (Cà gai leo thân nhỏ, mọc xòa rộng, cà gai lao thường chỉ cao từ 0,6-1m)

Lá cây: Lá cây cà dại to hơn lá cà gai leo: Chiều dài lá từ 5 đến 10cm ( Cà gai leo 3-4cm)

Quả: Cà dại có quả màu vàng, đường kính quả cà dại 10-15mm lớn hơn cà gai leo (5-7mm)

Hình ảnh cây cà gai leo và cây cà khác

Quan sát hình ảnh chi tiết chúng ta sẽ thấy được sự khác nhau giữa cây cà gai leo với cây cà dại và cây cà tàu. Ngoài cây cà dại trong tự nhiên còn có một số loài cà khác như: Cà độc dược và một số loại khác, cách phân biệt cũng tương tự như trên. Bạn chỉ cần dựa vào môt tả hình dáng cây cà gai leo mà chúng tôi đã giới thiệu để làm chuẩn, nếu có bất cứ hình dáng nào không đúng như mô tả bạn không nên sử dụng vì có thể nhầm lẫn với một số loại cà dại; điều này rất nguy hiểm vì có thể gây ngộ độc.

Hình ảnh cây cà gai leo và cây cà dại

Hình ảnh cây cà gai leo và cây cà dại

Phân biệt cà gai leo với các loại cà

Với cà dại

Do bề ngoài của cà gai leo và cà dại tương đối giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn trong việc nhận biết, một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn, tránh sử dụng không đúng cách gây nhiều tác dụng không tốt cho sức khỏe.

cây cà dại hoa trắng

Cây cà dại hoa trắng

 • Thân: Cà dại có thân mọc thẳng đứng, Cao khoảng 2-3m, trong khi cà gai leo chỉ mọc thành chùm xòe rộng, thân nhẵn nhỏ và cao dưới 1m
 • Lá cây: cây cà dại có lá to hơn, chiều dài của nó lá có khi lên đến 5-10cm. Còn cà gai leo thường chỉ từ 3-4cm, lá xoăn hình trái xoan
 • Quả: quả cà dại có màu vàng, mặt nhẵn, đường kính lớn 10-15mm, trong khi cà gai leo chỉ 5-7mm, quả màu đỏ tươi đặc trưng khi vào mùa chín

Tuy không có công dụng như cà gai leo nhưng cà dại cũng là một loại cây có dược tính tốt, có công dụng hoạt huyết, tán ứ, giảm đau, trị ho… Thường được dùng trong điều trị đau thắt lưng, đau bụng. đặc, đau răng, đau bụng kinh, ho mãn tính …

Xem thêm: Cây cà dại hoa trắng

Với cà tàu

Cây cà tàu có tác dụng gì?

Cây cà tàu

Có thể dùng một số đặc điểm để phân biệt cà tàu với cà gai leo như:

 • Toàn bộ thân và lá của cây cà tàu có màu xanh nhạt, phiến lá to và rộng giống với các giống cà khác. Cây có nhiều gai nhọn.
 • Hoa: Cụm hoa ở ngoài nách lá, mọc thành chùm 3-5 chiếc, cánh hoa màu trắng hoặc xanh nhạt lục, có 5 cánh hoa rời nhau, hình sao, rộng khoảng 2cm.
 • Quả có lông tròn, màu xanh vằn, khi chín có màu vàng tươi, đường kính quả từ 2,5 – 3cm.

Trong khi đó, những đặc điểm của cà gai leo như:

 • Thân nhẵn, nhỏ, hóa gỗ, phân cành nhiều, phủ nhiều lông tơ và gai cong suốt chiều dài cành.
 • Lá hình trái xoan, hơi thuôn dài, mọc so le dọc theo thân cây, mặt trên có gai nhỏ, mặt dưới phủ một lớp lông nhỏ.
 • Hoa mọc thành chùm 5-7 bông nhỏ màu tím nhạt ở nách lá.
 • Quả có hình cầu mọng, khi non có màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi bắt mắt.

Xem thêm: Cây cà tàu

Với cà độc dược

Cà độc là loại cây nhiều người lầm tưởng với cà gai leo. Cây cà độc có một số đặc điểm để phân biệt.

Cây cà độc có những đặc điểm sau

 • Thân: Cà độc là cây có thân thảo, cao khoảng 2m, phần cuối thân màu gỗ, cành non màu xanh lục hoặc tím nhạt.
 • Các lá mọc so le, hình trứng.
 • Hoa to, trông giống với hoa rau muống.
 • Quả hình tròn, có gai nhọn xung quanh.

Độc dược có nhiều độc tố, nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy cần nắm rõ đặc điểm của cà độc dược để tránh nhầm lẫn, gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Xem thêm: Cây cà độc dược

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Cây la rừng chữa bệnh gì? Bài thuốc chữa bệnh từ cây la rừng

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply