Ngải cứu – Một vị thuốc quý trong dân gian

Ngải cứu – Một vị thuốc quý trong dân gian.

Ngải cứu còn gọi là ngải diệp, tên khoa học là Artemisia vulgaris L. thuộc họ cúc. Quanh năm đều có ngải cứu nhưng tốt nhất là hái cành và lá vào tháng 6 (gần tương ứng với mồng 5 tháng 5 âm lịch), có thể dùng toàn bộ phần trên mặt đất của cây, có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng.

ngải cứu
Ngải cứu

Tác dụng của ngải cứu:

  • Điều kinh:  Là công dụng quan trọng nhất, điều trị kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt nhiều, đau bụng kinh (thống kinh).
  •  Cầm máu:  Những trường hợp ho ra máu, nôn ra máu, trĩ ra máu và đặc biệt là các trường hợp có thai ra máu thì thường dùng ngải cứu để chữa trị.
  •  Giảm đau:  Dùng trong các trường hợp phong tê thấp, đau nhức xương cơ khớp.
  •  Trị mụn nhọt: Những trường hợp ngứa, vàng da,.. Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục sẽ cho bạn làn da mịn màng và trắng hồng.

Tuy nhiên, tùy mục đích sử dụng mà cách chế biến ngải cứu khác nhau. Trong trường hợp dùng để điều kinh thì cần phối hợp ngải cứu với các dược liệu khác như ích mẫu,… Nếu dùng để cầm máu thì ngải cứu phải chế biến bằng cách sao đen mới có tác dụng. Nếu ngải cứu làm mồi trong châm cứu thì chế ngải nhung bằng cách dùng bột lá phơi khô và cuốn thành mồi ngải (mồi ngải trong đông y).

Ngải cứu vừa là cây thuốc, vừa là cây rau có thể ăn hàng ngày. Theo TS Lê Thị Kim Loan cho biết, tất cả các dược liệu họ cúc đều có tác dụng kháng khuẩn, có tinh dầu… cho nên có tác dụng chữa mụn nhọt rất hiệu quả.

Cách sử dụng: Sắc uống, ăn thay rau hoặc ép lấy nước uống.

Không có bình luận nào

Leave a Reply