Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng bệnh lý gây rối loạn chức năng của đại tràng, diễn tiến kéo dài. Biểu hiện thường rất đa dạng. Thường bệnh nhân có các triệu chứng sau đây:

  • Đau bụng: Đau âm ỉ khắp bụng hoặc đau quặn từng cơn ở một vùng nào trên bụng. Trong cơn đau có thể bệnh nhân thấy một khối gồ nổi lên ở bụng, chạy dọc theo khung đại tràng.
  • Rối loạn về đi tiêu: Tiêu phân lỏng, tiêu nhiều lần, phân có thể có nhiều đàm nhớt, có máu; sau khi ăn muốn đi tiêu ngay, làm bệnh nhân sợ ăn; ăn cái gì đi tiêu ra cái đó; táo bón thường xuyên, hoặc bệnh diễn tiến thành từng đợt táo bón xen kẽ tiêu chảy rồi lại táo bón.

viêm đại tràng mạn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mạn tính:

  • Nhiễm ký sinh trùng: Giun móc, giun đũa, giun kim, Amip…
  • Nhiễm trùng: Lao ruột, lỵ, trực trùng, thương hàn…
  • U bướu vùng đại tràng: U lành tính đại tràng, túi thừa đại tràng, ung thư đại tràng.
  • Thần kinh: Căng thẳng, lo âu kéo dài.

Điều trị viêm đại tràng mạn tính

 Với Y học hiện đại, nguyên tắc chung là điều trị nội khoa với phương châm kiên trì và toàn diện, bao gồm: Lựa chọn chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt phù hợp. Tuỳ theo bệnh trạng cụ thể mà sử dụng thuốc cho hợp lý: Loại trừ nguyên nhân gây bệnh nếu có: kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl…), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar…), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid)…; Giảm đau và chống co thắt (papaverin, no-spa, spasmaverine…); Chống tiêu chảy, chống loạn khuẩn (smecta, antibio, bioflor, biolactyl…).

 Với Y học cổ truyền, viêm đại tràng mạn tính là một trong những loại bệnh được giải quyết khá tốt. Ngoài các biện pháp mang tính chất tổng hợp như y học hiện đại, việc dùng thuốc là hết sức cần thiết dựa trên cơ sở biện chứng luận trị của đông y, trong đó các đông dược thành phẩm ngày càng được chú trọng. Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm y học cổ truyền, nhiều sản phẩm có tác dụng dự phòng và hỗ trợ trị liệu viêm đại tràng mạn tính đã ra đời, trong đó không thể không kể đến viên nang Đại tràng Tâm Bình. Đây là sản phẩm được bào chế từ dược liệu thiên nhiên có công dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, chống loét, điều hòa công năng hệ tiêu hóa, giảm đau, chống co thắt và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, nhờ đó mà có khả năng dự phòng tích cực và hỗ trợ trị liệu viêm đại tràng cấp và mạn tính. Nét đặc sắc của Đại tràng Tâm Bình là sự phối hợp khôn ngoan và tinh tế giữa bài thuốc cổ phương kinh điển Tứ quân tử thang có tác dụng ích khí, kiện tỳ vị với các vị thuốc thường dùng trong bệnh lý đường tiêu hóa như hoàng liên, hoài sơn, trần bì, sa nhân, mộc hương, nhục đậu khấu, sơn tra, mạch nha…nên đảm bảo tính hiệu quả cao, đã và đang tạo được niềm tin của nhiều thầy thuốc và người bệnh.

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply