Cây nhãn hương có tác dụng gì? chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây Nhãn hương hay còn gọi là Thảo mộc tên, Kiều đậu. Đây là loài cây mọc hoang ở các vùng bãi đồi nước ta, gần đây được đưa vào sử dụng để điều chế các phương thuốc trị bệnh như đau mắt, sốt rét,… Để biết rõ hơn cây nhãn hương có tác dụng gì? Mua ở đâu? Hãy cùng cây thuốc quanh ta tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Cây nhãn hương là gì?

 • Tên tiếng Việt: Nhãn hương, Thảo mộc tên, Kiều đậu
 • Tên khoa học: Melilotus suaveolens Ledeb.
 • Họ: Fabaceae (Đậu)
 • Công dụng: Đau mắt (cả cây sắc nước rửa). Sốt rét, kiết lỵ, đau đầu, cảm sốt (cây khô sắc uống).

Cây mọc hoang ở các bãi đồi, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Phú Thọ. Theo Petelot (1952) thì trước đây nhân dân ta hình như không dùng. Chaffanjon vốn là người Pháp quen dùng cây này chữa mắt đã giới thiệu cách dùng nước sắc cây chữa đau mắt. Nhưng thực tế ít thấy người dùng. Tại các nước Châu Âu người ta dùng một loại cây gọi là merino, Trung Quốc gọi là hoàng linh lãm hương Melilotus officinalis Desr. và Melilotus latissimus Thuil dưới dạng ngọn cây cắt lúc đang ra hoa thành từng đoạn dài 20-25 cm (đối với loài M. officinalis) hoặc từng đoạn dài 30-35 cm (đối với loài M. latissimus) phơi khô trong mát, rồi bó thành từng bó. Cây tươi hầu như không mùi, nhưng khi khô có mùi mật và mùi nước hoa dễ chịu. Không phải chế biến gì khác.

Cây nhãn hương là gì?

Cây nhãn hương là gì?

Cách nhận biết cây nhãn hương

 • Cỏ sống hằng năm, mọc thẳng đứng, cao 0,8- 1m, thân hơi khúc khuỷu do các cuống lá men xuống. Cành mọc đứng, mảnh khảnh.
 • Lá kép cấu tạo bởi ba lá chét. Lá chét hình trái xoan dài 1,2- 1,5cm, rộng 0,4-0,8cm, khía răng cưa ở nửa trên, 9-11 đổi gân phụ, không rõ rệt, cuống lá dài 1,5- 2cm, hình sợi chỉ, lá kèm hình dùi, dài 8-10mm dính với nhau và với cuống lá trên 2mm. Cụm hoa hình chùm ở kẽ lá, mang nhiều hoa rất nhỏ, màu vàng. Đài hình chuông, có 5 răng nhọn bằng nhau. Cánh hoa rụng sớm, có hình thìa. Cánh thuyền hình lưỡi hái, cánh thìa tù ngắn. Nhị lưỡng thể gồm 10 chiếc, trong đó 9 chiếc dính với nhau bởi chỉ, chiếc thứ mười tự do, bao phấn giống nhau. Bầu ngắn, vòi dài, đầu nhuỵ nhỏ.
 • Quả loại đậu ngắn, không mở, thoạt tiên nhẵn, về sau nhăn nheo và có màu đen. Một hay hai hạt hình bầu dục.

Cây nhãn hương có tác dụng gì?

Tại các nước châu Âu và châu Mỹ người ta dùng chữa đau mắt: Pha 5 đến 10g cỏ này trong một lít nước sôi. Dùng nước này để rửa mắt.

Người ta còn chiết từ hoa hay ngọn cây này chất thơm dùng làm thơm thuốc lá, làm nguyên liệu trong công nghiệp nước hoa.

Cây nhãn hương có tác dụng gì?

Cây nhãn hương có tác dụng gì?

Thành phần hóa học có trong nhãn hương

Cây nhãn hương Melilotus suaveolens chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Nhưng khi phơi khô cũng có mùi thơm như cây Melilotus officinalis đã được nghiên cứu giới thiệu sau đây:

 • Trong cây tươi Melilotus officinalis có một heterozit gọi là melilotozit. Trong quá trình phơi khô, melilotozit bị men emulsin thuỷ phân cho glucozơ và axit coumaric. Axit coumaric bị khử nước, đóng vòng lacton cho coumarin. Hàm lượng coumarin thay đổi tùy theo loại, lá chứa nhiều hơn là thân và hàm lượng cao nhất vào trước lúc ra hoa. Trung bình trong cỏ khô có 0,4 đến 0,9% coumarin bên cạnh coumarin còn có axit melitic:
 • Trong cỏ Melilotus officinalis bị thối có một chất độc gọi là icumarola hay metyl-3hydroxy- 4-cumarin. Súc vật ăn phải cỏ thối này có thể bị xuất huyết nặng, có khi chết. Hiện tượng súc vật bị ngộ độc này thường thấy ở Canada và Mỹ. Nhưng mãi tới năm 1931, Scofield mới phát hiện thấy rằng chất này do cumarin bị một thứ nấm trong cây biến thành. Link và những người cộng sự đã xác định và tổng hợp được dicumarol vào năm 1941.
 • Trong thân, lá và hoa nhãn hương có tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là dihydrocoumarin C9H8O2 (Trung Quốc kinh tế thực vật chí, 1961, 1360).
 • Toàn cây chứa khoảng 3,5% chất béo, chừng 7% pectin.
 • Hạt chứa 6% chất béo.

Xem thêm: Cây đào lộn hột có tác dụng gì?

Các bài thuốc từ cây nhãn hương

Chữa đau mắt: Ngọn cây có hoa phơi khô 50-100g hãm với 100ml nước sôi, để nguội, rửa mắt; ngày hai lần.

Chữa viêm họng khản tiếng: Toàn cây 20-30g, nấu nước rồi xông, hít.

Chữa Sốt rét: Nhãn hương 30g, sắc nước uống, dùng 4 giờ trước khi có cơn sốt.

Cây nhãn hương mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây nhãn hương chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây nhãn hương đang giao động từ khoảng 40.000 đến 50.000 VNĐ. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây nhãn hương bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây nhãn hương. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Cây cỏ bạc đầu có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply