Cây muồng truổng chữa bệnh gì? Các bài thuốc từ cây muồng truổng - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây muồng truổng hay còn gọi với nhiều cái tên khác như màn tàn, lạc giao, tần tiêu… Đây là vị thuốc quý trong đông y thường được dùng chữa bệnh. Dân gian thường dùng cây ưng bất lạc chữa viêm gan, thủy thũng, xương khớp. Để hiểu rõ hơn về cây muồng truổng chữa bệnh gì? Mua ở đâu? Hãy cùng cây thuốc quanh ta tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cây muồng truổng là gì?

  • Tên gọi khác: Màn tàn, Sen lai, Tần tiêu, Buồn chuồn, Mú tương, Cam (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam). Lạc giao, Điểu bất túc, Ưng bất bạc (Vân Nam trung dược tư nguyên danh lục). Ô nha bất xí, Lặc dương (Linh nam thái dược lục), Ô bất túc, Hoa mi giá (Linh nam thảo dược chí), Thích đảo thụ (Quảng Châu bộ đội thường dụng trung thảo dược thủ san).
  • Tên khoa học: Zanthoxylum avicennae
  • Họ: Cam quýt (Rutaceae)

Phân bố: Muồng truổng mọc hoang ở khắp rừng núi các tỉnh phía Bắc nước ta, có mọc cả ở Miền Nam.

Bộ phận dùng: Lá, vỏ, thân, rễ.

Thu hái, chế biến: Nhân dân thường lấy lá về nấu ăn, lấy rễ hoặc vỏ thân, vỏ rễ về sao vàng hoặc phơi khô làm thuốc. Không phải chế biến gì khác.

Cây muồng truồng là gì?

Cây muồng truổng là gì?

Cách nhận biết cây muồng truổng

Cây nhỏ nhưng cũng có cây gỗ to có thân mang nhiều gai lởm chởm, cành cũng mang nhiều gai thẳng đứng và ngắn. Lá nhẵn, kép lông chim rìa lẻ 3-13 lá chét, cuống lá hình trụ có khi kèm theo đôi cánh nhỏ. Hoa màu trắng nhạt, mọc thành tán kép, nhẵn tận cùng, dài hơn lá. Quả dài 4mm, lớp vỏ ngoài không tách khỏi lớp vỏ trong, mỗi ngăn chứa một hạt màu đen.

Gai cây muồng truổng

Gai cây muồng truổng

Cây muồng truổng chữa bệnh gì?

  • Trị họng hầu sưng đau, hoàng thũng, sốt rét, phong thấp xương đau, vấp ngã đánh đập tổn thương.
  • Trị đờm hòa, đờm rượu, mở hầu họng sưng đau. Ngâm rượu uống trừ phong, trị vấp ngã đánh đập.
  • Trừ phong, trị hoàng thũng. Lại trị thương hàn, chứng vàng da do ăn.
  • Trị trẻ con bị Tức bụng chướng, tiểu tiện ngắn, vỵ ngóc, gân lạc bụng xanh gọi là bệnh bạch tử đàm
  • Hóa thấp, khu phong, tiêu thũng, hư vàng, trị bệnh cổ, trí sốt rét lui nóng

Thành phần hóa học có trong muồng truổng

Trong rễ màu vàng, vị rất đắng, có chứa ancaloit, chủ yếu là becberin. Hoạt chất khác chưa rõ. Trong quả có một ít tinh dầu mùi thơm xitronellal.

Vỏ cây hàm chứa Diosmin (hương diệp mộc đại), Hesperidin (đăng bì đại), Avicennin (lặc giảo tố) lại còn hàm hữa sterol, thành phần phenol, axit hữu cơ.

Xem thêm: Cây găng tu hú có tác dụng gì?

Các bài thuốc từ cây muồng truổng

Muồng truổng chữa viêm gan mãn tính

Lấy rễ muồng truổng khô 1-2 lạng sắc uống.

Trị thủy thũng do viêm thận từ cây tần tiêu

Rễ khô “Ưng bất bạc” 1-2 lạng sắc nước uống.

Trị phong thấp xương đau, vấp ngã, đánh đập ứ máu đau từ cây lạc giao

Rễ khô muồng truổng từ 1-2 lạng sắc nước uống.

Điều trị vấp ngã, tổn thương, vùng eo lưng làm việc nặng nhọc bị tổn thương, khớp đốt đau do phong thấp, viêm khớp kiểu phì đại

Rễ muồng truổng 1 lạng, Rễ tường vi qua nhỏ 1 lạng, Rễ sơn hoa tiêu 0.8 lạng. Các vị dùng 1kg rượu nóng ngâm nửa tháng, lần thứ nhất uống 100ml sau đó mỗi lần dùng 50ml mỗi ngày dùng 2 lần, đồng thời dùng lượng vừa phải xoa bên ngoài.

Viêm gan B, C, suy giảm chức năng gan:

Dùng thân, rễ ưng bất bạc phơi khô 15g (sao vàng hạ thổ) sắc uống độc vị, hoặc kết hợp thêm cà gai leo 20g sắc với 1,5 lít nước, sắc cạn lấy 800ml nước uống thay nước trong ngày. Bệnh nhân uống liên tục trong thời gian khoảng 6 đến 8 tháng sẽ giảm đáng kể lượng virus viêm gan B, ổn định lại tổ chức lá gan.

Viêm gan, vàng da, phong thấp đau xương khớp, phù nề:

Thân hoặc rễ ưng bất bạc khô 10g ~ 12g sắc nước uống hàng ngày. Cây có vị đắng nhưng không khó uống, có thể đun lấy nước uống thay nước tương tự như vị xạ vàng hoặc cà gai leo.

Đau nhức răng:

Lấy lớp vỏ tươi của rễ cây ưng bất bạc rửa sạch, nhai nát rồi ngậm ngay chỗ răng đau nhức, sau đó nhổ bỏ nước lẫn cái. Ngoài ra, cũng có thể băm nhỏ vỏ rễ rồi ngâm với rượu, sau khoảng ba ngày thì có thể bắt đầu ngậm, lưu ý không được nuốt

Cây muồng truổng mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây muồng truổng chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây muồng truổng đang giao động từ khoảng 150.000 đến 190.000 VNĐ. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây muồng truổng bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây muồng truổng. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Cây bạc thau có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply