Cây kim vàng có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây kim vàng là một trong những cây thuốc nam quý. Đây là một loại cây mọc hoang rải rác ở một số địa phương thuộc nước ta, nhiều nhất là các tỉnh miền Nam. Loại cây này được dân gian sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc chữa cảm cúm, hen suyễn, nhức mỏi tay chân, đặc biệt là trị rắn cắn. Để hiểu rõ hơn cây kim vàng có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? Hãy cùng Cây thuốc quanh ta theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cây kim vàng là một trong những cây thuốc nam quý. Đây là một loại cây mọc hoang rải rác ở một số địa phương thuộc nước ta, nhiều nhất là các tỉnh miền Nam. Loại cây này được dân gian sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc chữa cảm cúm, hen suyễn, nhức mỏi tay chân, đặc biệt là trị rắn cắn.

Cây kim vàng là gì?

 • Tên gọi khác: Trâm vàng, Gai kim bóng, Gai kim vàng, Sơn đông
 • Tên khoa học: Barleria lupulina Lindl
 • Họ: Thuộc họ Ô rô (Acanthaceae)

Cây kim vàng có nguồn gốc từ đảo Mô-ri-xơ của nước Bồ Đào Nha. Ở nước ta, loại cây này thường mọc dại rải rác ở một số địa phương ở nước ta, nhiều nhất là các tỉnh miền Nam. Loại cây này chủ yếu trồng để làm cảnh hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Cây kim vàng là gì?

Cây kim vàng là gì?

Cách nhận biết cây kim vàng

Cây kim vàng là loại cây bụi nhỏ có hoa. Cành nhánh vuông, không có lông. Lá nguyên, đơn, lá không có lông, dưới cuống lá có gai nhỏ và nhọn, dài chừng 1 – 3 cm. Hoa màu vàng, tràng hoa có một môi 4 tùy và cụm hoa mọc ở ngọn cành. Quả nang có hạt dẹt, khi chín, quả sẽ phát ra tiếng nổ nhẹ và phân tán hạt ra vị trí xung quanh cây mẹ. Hạt dẹp, được bao bọc bởi lớp vỏ cứng.

Cây kim vàng có tác dụng gì?

Vị cay, đắng, tính ấm; có tác dụng tiêu thũng giải độc, giảm đau, thông kinh hoạt lạc

Cây kim vàng chữa bệnh gì?

Cây Kim vàng từ lâu đã được ông cha ta sử dụng cho việc chữa và điều trị cho nhiều loại bệnh một cách hiệu quả có thể kể đến như:

 • Làm thuốc chữa rắn cắn
 • Sử dụng để chữa căn bệnh hen suyễn
 • Chữa đau đầu, ho, nhức đầu do cảm cúm,
 • Thổ huyết, băng huyết
 • Chữa các bệnh bong gân, trật khớp
 • làm giảm triệu chứng tê tay chân, đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng thấp
 • Giảm đau nhức răng

Ở các quốc gia khác như Thái lan thì cây Kim vàng còn được người ta sử dụng để trị sâu bọ, rệp cắn, chó dại cắn hay sưng đau do chấn thương…

Xem thêm: Cây cửu lý hương có tác dụng gì?

Cách sử dụng cây kim vàng

 • Để trị rắn cắn, dùng đọt non nhai, lấy bã đắp hoặc lấy lá và cành giã nát vắt lấy nước cốt cho uống, bã đắp vào vết cắn, cứ 30 phút làm 1 lần, làm 5-6 lần thì khỏi bệnh.
 • Để trị suyễn, dùng lá tươi nhai với một ít muối rồi nuốt nước.
 • Dùng trong, lấy cành lá sắc nước uống, có khi sắc ngậm hoặc giã tươi lẫn với phèn chua, ngậm chữa nhức răng.

Thành phần hóa học có trong kim vàng

Thành phần cây kim vàng có chứa hàm lượng cao chất Scutellarein – 7 – rhamnosyl glucoside cùng với một số thành phần khác.

Các bài thuốc từ cây kim vàng

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa viêm lợi, đau nhức răng: Dùng một nắm lá cây kim vàng đem đi rửa sạch bụi bẩn, cho một ít muối rồi vê như hạt đậu, lưu ý không để lá mất nước, sau đó đem nhét vào chỗ răng đau. Hoặc dùng lá tươi để nhai nát rồi chèn vào vị trí đau. Để yên khoảng 5 – 10 phút rồi khạc bỏ, súc miệng lại bằng nước sạch.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa mụn nhọt lở loét: Dùng 1 – 2 nắm lá cây kim vàng đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Cho một ít muối rồi trộn đều (không để mất nước), Sau đó đem đắp lên vị trí bị mụn nhọt. Kiên trì thực hiện đến khi mụn nhọt tiêu biến hẳn.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa đau ngang hông và lưng: Dùng 2 – 3 nắm lá cây kim vàng đã được làm sạch, đem giã nát rồi sao với ít rượu trắng. Dùng một lượng vừa đủ đắp kín lên vị trí đau rồi dùng băng sạch để băng lại. Để yên 15 – 20 phút mới được gỡ băng và rửa lại bằng nước sạch.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa viêm họng, hen suyễn: Dùng một nắm lá cây kim vàng đem rửa sạch với nước lạnh hoặc nước muối pha loãng để lọc bỏ tạp chất và vi khuẩn gây hại. Sau đó đem giã nát để lấy nước dịch. Mỗi lần sử dụng một lượng để nhỏ để ngụm rồi nuốt từ từ cho thuốc thấm vào thành họng.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa vết thương do rắn cắn: Dùng một nắm lá cây kim vàng (khoảng 20 – 35 gram) đem rửa sạch rồi giã nát. Chắt lọc lấy phần nước cốt cho bệnh nhân uống. Phần bã dùng để đắp lên vị trí bị rắn cắn. Cứ 30 phút cho nạn nhân uống một lần. Hoặc có thể dùng 30 gam lá cây kim vàng cùng với 5 gam phèn chua, đem giã nát rồi đắp lên vết thương bị rắn cắn. Lưu ý, ngay khi bệnh rắn cắn, nạn nhân cần phải garô trên vết rắn cắn để cho nọc độc không chảy về tim. Khi đó mới được áp dụng bài thuốc trên.

Bài thuốc từ cây kim vàng giúp giảm sưng do sâu bọ, côn trùng đốt: Dùng một nắm lá câu kim vàng (khoảng 25 – 30 gram), chọn những lá còn tươi, không bị héo úa, đem rửa sạch. Sau đó đem giã nát rồi đắp lên vị trí bị côn trùng, sâu bọ đốt. Kiên trì thực hiện khi vết sưng giảm hẳn.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa chân nứt nẻ: Dùng 2 – 3 nắm lá cây kim vàng đã được rửa sạch bụi bẩn, đem giã nát rồi chắt lấy phần nước cốt. Đem nước cốt thoa lên vùng chân bị nứt nẻ kết hợp với việc massage nhẹ nhàng.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa đau người mình mẩy: Dùng một nắm lá cây kim vàng rửa sạch rồi sắc lấy nước để dùng. Kiên trì sử dụng liên tục 1 tuần sẽ có kết quả. Hoặc người bệnh có thể sử dụng bài thuốc rượu ngâm và thuốc đắp ngoài để kết hợp điều trị bệnh. Bài thuốc ngâm rượu: Dùng một nắm lá cây kim vàng già đem rửa sạch rồi ngâm rượu để uống. Bài thuốc này có thể dùng để chữa bệnh đường ruột. Bài thuốc đắp ngoài: Dùng một nắm lá cây kim vàng, rửa sạch để ráo nước rồi sao cùng với rượu, sau đó đem đắp vào vị trí nhức mỏi, giữ yên cho đến khi nguội dần.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa đi tiêu ra máu, huyết áp cao, giải rượu: Dùng 1 – 2 nắm lá cây kim vàng, đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất rồi gãi nát, chắt lọc lấy phần nước dịch lá để uống trị bệnh.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa viêm gan: Dùng 30 gam lá cây kim vàng cùng với bán chi liên, rau dừa kiểng, bạch hoa xà nhiệt thảo, diệp hạ châu mỗi vị 20 gram. Đem một thang thuốc trên sắc cùng với nước để dùng thay cho nước trà hằng ngày. Lưu ý, đối với các đối tượng có triệu chứng vàng da nên bổ sung thêm một số loại thảo dược khác như rễ chanh, thủy xương bồ và ô rô. Các đối tượng bị tỳ hư nên bổ sung thêm hương phụ vào thang thuốc trên.

Bài thuốc từ cây kim vàng chữa viêm xoang: Dùng lá cây kim vàng, cỏ hôi mỗi vị 30gr; kinh giới, bòng bong và cỏ nhọ nồi mỗi vị 20 gram cùng với 8 gram thủy xương bồ. Đối với các đối tượng thường xuyên chảy nước mũi có thể thâm 15gram gương sen. Đem các vị thuốc trên sắc cùng với lượng nước vừa đủ, sắc đến khi cô đặc. Chia phần nước vừa sắc được thành hai phần nhỏ để sử dụng trong ngày. Kiên trì thực hiện mỗi ngày, chừng 3 – 5 ngày là có kết quả. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp dùng nước cất lá cây kim vàng để nhỏ mũi mỗi ngày 2 lần.

Cây kim vàng mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây kim vàng chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây kim vàng đang giao động từ khoảng 250.000 đến 300.000 VNĐ. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây kim vàng bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây kim vàng. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Cây phèn đen có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply