Cây hạt bông có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta
Cây hạt bông chính là hạt của cây bông (Một sản phẩm bỏ đi của nông nghiệp) lại có các tác dụng rất hay. Ở bài viết này cây thuốc quanh ta xin hướng dẫn các bạn chi tiết cách sử dụng hạt bông làm thuốc.

Cây hạt bông sợi có thời gian là một trong các cây trồng chủ đạo ở nước ta (Trồng bông để lấy sợi dệt vải). Trước kia ta chỉ lấy bông, còn lại đổ bỏ những phần còn lại của cây bông.

Ngày nay người ta không bỏ đi mà vẫn còn tận dụng những thành phẩm còn lại của cây bông để chế biến. Hạt bông được sử dụng để ép lấy dầu để làm xà phòng và dược liệu.

Cây hạt bông là gì?

Tên khoa học

Gossypium herbaceum. Thuộc họ cẩm quỳ

Khu vực phân bố

Cây bông chủ yếu được trồng ở một số tỉnh miền Bắc.

Bộ phận dùng

Hạt là bộ phận được sử dụng làm dược liệu.

Xem thêm: Cây bông có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Nhận biết cây hạt bông

Cây bông gòn hay còn gọi là cây bông gạo, cây gòn, cây bông lụa, cây bông java. Có nguồn gốc từ châu Mỹ latin. Hạt bông gòn có màu đen giống như hạt tiêu. Có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng nhanh nếu cây bị chặt hạ phần gốc thì ngay lập tức các chồi ngủ sẽ được đánh thức và mọc ra rất nhanh.

cay-hat-bong

Cây hạt bông

Tác dụng của cây hạt bông

  • Hạt bông lợi sữa rất hiệu quả (Tại Nhật Bản hạt bông cũng được sử dụng làm thuốc lợi sữa từ hàng trăm năm qua)
  • Tinh dầu hạt bông tác dụng điều trị viêm da cơ địa

Thành hoá học của cây hạt bông

Trong hạt bông có chừng 17-30% dầu, nếu chỉ tính nhân không tỷ lệ lên tới 35-40%. Dầu hạt bông là một thứ dầu nửa khô, có chứa chừng 20-22% panmitin (palmitin), 4% stearin (stearine), 30-35% olein, 42-45% linolein (linoleine) và 1% chất không xà phòng hoá được.

Dầu bông ép nguội có màu vàng nhạt, không mùi vị, có chứa sinh tố E.

Hạt bông có chứa hai chất độc: Gossypola vàng và gossypola đỏ. Cả hai chất này đều có chứa trong lá mầm.

cay-hat-bong

Hạt của cây hạt bông

Gossypola là một chất có chứa phenol và anđêhyt.

Gossypola uống ít độc, tiêm mạch máu độc hơn, tiêm 0,50g vào phúc mạc con thỏ sẽ chết sau 4 ngày.

Gossypola bị phá bởi nhiệt để cho một chất ít độc hơn, cho nên khô dầu bông ép nóng ít độc hơn khô dầu ép nguội.

Muốn tìm gossypola thêm H2S04 vào dầu sẽ thấy màu đỏ, hoặc nếu thêm FeCl3 sẽ có màu xanh lục.

Các bài thuốc từ cây hạt bông

Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh: Hạt bông sao vàng 5g, cam thảo bắc 2g. Đun với 800ml nước, đun cạn còn 400ml chia 2 lần uống trong ngày.

Dầu bông điều trị viêm da cơ địa: Ép hạt bông lấy tinh dầu (Ép nguội) bôi lên vùng da bị viêm từ 2-3 lần/ngày. Làm liên tục 1 – 2 tháng sẽ khỏi hoàn toàn.

Lưu ý khi sử dụng cây hạt bông:

  • Dầu bông ép nguội hơi độc nên chỉ dùng bôi ngoài da, không dùng để uống
  • Nếu muốn dùng làm thuốc phải đun nóng hạt bông để loại bỏ chất gossypola

Mua cây hạt bông ở đâu? Giá bao nhiêu 1 Kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây hạt bông chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây hạt bông đang giao động từ khoảng 250,000 đến 280.000VND Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây hạt bông bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây hạt bông để chữa bệnh phụ nữ. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply