Cây hạ khô thảo có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây hạ khô thảo còn có tên gọi khác là mạch hạ khô, nãi đông, thiết sắc thảo, tịch cú… là một loại thuốc quý được sử dụng trong Đông Y, có vị cay đắng, tính hàn, không có độc. Cây có khả năng kháng khuẩn & hạ áp huyết rất hữu hiệu, đặc biệt có công dụng vô cùng tốt trong việc chống ung thư. Dưới đây cây thuốc quanh ta sẽ tổng hợp một số bài thuốc có sử dụng Hạ khô thảo cho bạn đọc tìm hiểu thêm.

Cây hạ khô thảo là gì

Hạ khô thảo còn có tên gọi khác là: Nãi đông, Thiết sắc thảo.

cay-ha-kho-thao

Cây hạ khô thảo

Là loài cây của các vùng Âu, Á ôn đới, phân bố ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước châu Âu. Ở nước ta, chỉ gặp loài này ở một số nơi vùng núi ẩm mát Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phú), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và một số tỉnh khác như Hà Giang, Lai Châu, Kontum… Thường tập trung thành đám nhỏ, trữ lượng không nhiều. Có thể nhân giống bằng hạt. Sau khi trồng 75-90 ngày, cây ra hoa.

Đặc điểm nhận dạng cây hạ khô thảo

Như được biết đến lá và hoa của cây hạ khô thảo sẽ dần khô héo vào mùa hạ nhưng đặc biệt là trên thực tế ở các vùng miền cây vẫn mọc và tươi tốt đến suốt cả mùa hè.

Cây không quá lớn chỉ cao tầm 20-30 cm với hình dáng bên ngoài hơi vuông.

Hoa của cây thảo khô có màu tím rất đẹp mọc thành cụm trên đầu ngọn cây bên cạnh đó nó còn có thêm quả với độ cứng và nhỏ mọc li ti.

Lá cây có dạng hình trứng, mọc khá tương đối. thân cây và lá của nó bao phủ bởi những sợi lông nhỏ.

Cây hạ khô thảo được phân bố: Ở các khu vực tương đối có nhiệt độ ẩm ướt, mưa nhiều. Các khu vực nắng nóng cây sẽ không đủ sức để sinh tồn.

Công dụng của cây hạ khô thảo

Tác dụng kháng khuẩn: tiêm dịch chiết từ Hạ khô thảo vào xoang bụng chuột thí nghiệm thấy tác dụng chống viêm rõ rệt. Đồng thời, dược liệu còn có khả năng ức chế một số vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đại trường, khuẩn cầu chùm, trực khuẩn lỵ, vi khuẩn phẩy hoắc loạn, trực khuẩn biến dạng, trực khuẩn lao.

Tác dụng lợi tiểu: do trong Hạ khô thảo có nhiều Kali nitrat cùng acid urosolic, là 2 chất có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Acid urosolic còn giúp loại trừ độc tố và acid uric dư thừa qua thận.

cay-ha-kho-thao

Công dụng của cây hạ khô thảo

Khả năng hạ áp: sử dụng thuốc sắc có chứa Hạ khô thảo trên động vật nhận thấy huyết áp giảm rõ rệt. Các chất tan trong Hạ khô thảo có tác dụng hạ huyết và làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân cao huyết áp (theo báo Y học Liên Xô kỳ 6 năm thứ bảy, 1951 và Y dược học quyển số 4 kỳ 6, 1951).

Tiềm năng chống ung thư: trên nghiên cứu thực nghiệm bước đầu, thử nghiệm trên ung thư cổ tử cung ở chuột nhắt, người ta thấy Hạ khô thảo có khả năng chống lại sự di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây mới là nghiên cứu bước đầu, chưa có kết quả cụ thể.

Cây hạ khô thảo chữa những bệnh gì

Hạ khô thảo vị đắng cay, tính lạnh, có tác dụng kháng viêm, mát gan, mát huyết, lợi tiểu, sáng mắt… Do đó, nó thường được ứng dụng trong lâm sàng chữa một số chứng bệnh như:

 • Chữa viêm màng tiếp hợp cấp, mắt sưng đau.
 • Chữa lao hạch, viêm hạch.
 • Hạ sốt.
 • Chữa dị ứng: ngứa, chàm…
 • Cầm máu do huyết ứ, chấn thương gây chảy máu, rong huyết.
 • Chữa một số bệnh về da: mụn nhọt, viêm da, nhiễm trùng da…
 • Chữa một số chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do nhiệt bốc lên cao.
 • Lợi niệu chữa tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu…
 • Chữa cao huyết áp.

Đọc thêm: Cây ké đầu ngựa có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Các bài thuốc từ cây hạ khô thảo

Chữa chứng huyết áp cao: Lấy cúc hoa, tang diệp và hạ khô thảo mỗi vị 9g, câu đằng 12g. Đem sắc lấy nước uống.

Trị mụn nhọt ngoài da: Dùng kim ngân hoa, kinh giới, hạ khô thảo và cỏ mần trầu mỗi vị 10g, liên kiều, ké đầu ngựa, bồ công anh và vòi voi mỗi vị 12g. Đem nấu với 400ml còn lại 100ml, chia thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

Trị viêm tai giữa: Thổ phục linh, đinh lăng và hạ khô thảo mỗi vị 6g, cây cứt lợn, kinh giới, sài hồ, bạch linh, phòng sâm, chi tử, hoàng kỳ, mẫu lệ và bạch truật mỗi vị 5g. Đem sắc uống, chia thành 3 lần uống và dùng hết trong 1 ngày.

Hỗ trợ điều trị ung thư mũi họng: Chuẩn bị cam thảo 9g, hạ khô thảo 45g, hoàng liên ô rô 60g và thạch bì 40g. Đem sắc với 1 thăng nước trong vòng 30 phút, chắt lấy nước, bỏ bã và dùng khi thuốc còn nóng.

Trị chứng rối loạn tiền mãn kinh: Dùng cỏ nhọ nồi, hạt muồng mỗi vị 16g, hạ khô thảo 10g, cỏ tranh, tang ký sinh, lá tre và hoa hòe mỗi vị 20g, ngưu tất 12g, tâm sen 8g, rau má 30g. Sắc uống ngày 1 thang.

Hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi: Chuẩn bị sài hồ, huyền sâm và hạ khô thảo mỗi vị 16g, tang bạch bì và chỉ xác mỗi vị 8g. Đem sắc uống, ngày dùng 1 thang trong thời gian dài.

Trị chứng mất ngủ: Dùng hoa hòe, tang ký sinh và dạ giao đằng mỗi vị 25g, hạ khô thảo, cúc hoa và thảo quyết minh mỗi vị 20g, toan táo nhân sao, địa long và xuyên khung mỗi vị 15g. Đem các vị sắc uống.

Trị chứng tràng nhạc (lao hạch ở cổ) và chứng anh lựu (bướu cổ)Chuẩn bị hà thủ ô 12g, hạ khô thảo 40g, sinh mẫu lệ 80g. Đem các vị nấu thành cao hoặc sắc uống. Ngày dùng 2 lần (sáng – tối) mỗi lần dùng 10ml.

Hoặc dùng cam thảo 4g và hạ khô thảo 12g, đem các vị sắc lấy nước uống.

Trị viêm tuyến vú và viêm hạch: Dùng thổ bối mẫu và huyền sâm mỗi vị 12g, hạ khô thảo 20g. Đem các vị sắc lấy nước uống.

Trị chứng đau mắt đỏ do can hỏa bốc (viêm giác mạc cấp, viêm màng tiếp hợp cấp): Chuẩn bị bồ công anh 40g, cúc hoa và hạ khô thảo mỗi vị 20g. Đem các vị sắc lấy nước uống. Nếu đau mắt đỏ do can hư, có thể gia thêm huyền sâm, cam thảo, đương quy và bạch thược. Với trường hợp đau mắt kèm chảy nước mắt, gia thêm hương phụ và hạ khô thảo bằng lượng nhau, đem tán bột, mỗi lần dùng 4g, uống ngày 2 lần (sáng – tối).

Hoặc dùng dã cúc hoa, tang diệp và xa tiền thảo mỗi vị 12g, bồ công anh và hạ khô thảo (2 vị dùng tươi) mỗi vị 40 – 80g. Đem sắc lấy nước uống.

Trị chứng cao huyết áp khiến mắt đỏ kèm đau đầu, chóng mặt: Dùng hy thiêm thảo, hạ khô thảo và dã cúc hoa mỗi vị 40g, đem các vị sắc uống.

Hoặc dùng hạ khô thảo tươi 40 – 80g, sắc uống hằng ngày trong thời gian dài.

Trị xây xát mô mềm do chấn thương: Chuẩn bị một nắm hạ khô thảo tươi. Rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vùng da cần điều trị.

Trị chứng tiểu tiện khó: Lấy cam thảo 1g, hương phụ 2g và hạ khô thảo 8g. Đem sắc với 300ml nước sắc còn 200ml nước, đem chia thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày.

Chữa cao huyết áp: Lấy bồ công anh, hạ khô thảo và thảo quyết minh mỗi vị 20g, lá mã đề và hoa cúc mỗi vị 12g đem các vị sắc uống.

Giúp hạ huyết áp: Chuẩn bị đường trắng 20g, hạ khô thảo 30g và đậu đen 50g. Đem đậu đen và hạ khô thảo sắc với nước cho đến khi đậu đen mềm như. Thêm đường vào khuấy đều và chia thành vài lần ăn trong ngày.

Trị tắc tia sữa và hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ: Lấy gạo tẻ 60g, hạ khô thảo 20g và bồ công anh 30g. Sắc dược liệu lấy nước, vớt bỏ bã và cho gạo tẻ vào nấu thành cháo. Khi cháo chín, thêm ít đường trắng vào và dùng ăn khi nóng. Nên dùng bài thuốc này trong 3 – 5 ngày hoặc có thể lặp lại liệu trình nếu sữa chưa thông hoàn toàn.

Hỗ trợ điều trị viêm gan B: Sài hồ 12g, chi tử 8g, nhân trần 12g, hạ khô thảo 12g và chó đẻ răng cưa 30g. Đem sắc uống ngày 1 thang, mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày.

Trị đau nhức mắt do nhiệt ở gan: Hương phụ tử và hạ khô thảo mỗi vị 62.5g, chích cam thảo 20g. Đem các vị tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 12g uống với nước, ngày dùng 3 lần.

Dưỡng da, giảm thâm mắt và giảm nếp nhăn ở mặt: Chuẩn bị lá dâu 30g, hạ khô thảo 10g và nước ép dưa leo 10ml. Cho lá dâu và hạ khô thảo sắc với 3 chén nước còn lại 1 chén, lọc lấy nước và để nguội. Sau đó hòa nước ép dưa leo vào và thoa lên mặt, rửa sạch sau 15 phút.

Chữa chứng viêm lưỡi mạn và viêm họng mạn: Dùng mộc hồ diệp và hạ khô thảo, gia giảm liều theo từng trường hợp. Đem sắc uống ngày dùng 1 thang.

Trị mụn nhọt: Chuẩn bị sinh địa và hạ khô thảo. Nấu thành nước trà dùng uống.

Trị chứng lở ngứa ngoài da: Chuẩn bị bán hạ và trần bì mỗi vị 2g, tam lăng 4g, hạ khô thảo, côn bố, ngưu bàng và nga truật mỗi vị 8g, hải tảo 16g, liên kiều 12g. Đem sắc với 600ml còn lại 300ml, chia thành 2 lần uống trong ngày.

Trị viêm amidan và viêm họng: Dùng đơn bì, chi tử và bạc hà mỗi vị 8g, hạ khô thảo, kinh giới, liên kiều, huyền sâm, kinh giới và ngưu bàng tử mỗi vị 12g. Đem các vị sắc ngày 1 thang.

Lưu ý khi sử dụng cây hạ khô thảo

 • Hạ khô thảo bắc khác với hạ khô thảo nam (cải ma, cải trời) thuộc họ Cúc.
 • Không dùng cho các trường hợp vị âm hư do dược liệu có khả năng kích thích dạ dày. Nếu dùng, cần gia thêm bạch truật và đảng sâm.
 • Không sử dụng hạ khô thảo cho phụ nữ mang thai.

Mua cây hạ khô thảo ở đâu? Giá bao nhiêu 1 Kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây hạ khô thảo chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây hạ khô thảo đang giao động từ khoảng 250.000 đến 300.000VND Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây hạ khô thảo bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây hạ khô thảo để chữa mụn nhọt. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply