Cây duyên hồ sách có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây duyên hồ sách là cây thuốc thường được sử dụng trong y học cựu truyền. Với vị cay, đắng, tính ôn, không có độc, nguyên hồ đi vào kinh Can và tỳ có tác dụng tán ứ, giảm đau, hoạt huyết. Cây này thường được sử dụng làm vị thuốc trong những bài thuốc chữa bệnh phụ nữ đau bụng kinh.

Cùng cây thuốc quanh ta tìm hiểu rõ hơn về cây duyên hồ sách chữa bệnh gì? Mua ở đâu? qua bài viết dưới đây.

Cây duyên hồ sách là gì

Duyên hồ sách có tên khoa học (Corydalis yanhusuo, thuộc họ Anh túc: Papaveracea)

Là cây thuốc cổ truyền của người Trung Quốc. Cây còn có các tên gọi khác như: diên hồ sách, Đông Bắc duyên hồ sách, huyền hồ, huyền hồ sách, duyên hồ, nguyên hồ, nguyên hồ sách, nguyên hồ tố, … Ở Việt Nam, vì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng không phù hợp nên chưa trồng được loại cây này (vị thuốc duyên hồ sách phải nhập khẩu hoàn toàn).

Đặc điểm nhận dạng cây duyên hồ sách

Đông bắc duyên hồ sách cũng như sơn nguyên hồ sách là những loại cỏ sống lâu năm, thân nhỏ, chỉ cao 20cm, lá kép sẻ lông chim, hoa nở tháng 5, màu tím.

cay-duyen-ho-sach

Cây duyên hồ sách

Công dụng của cây duyên hồ sách

Theo Y học cổ truyền:

Diên hồ sách có tác dụng hoạt huyết, hành khí, chỉ thống. Chủ trị các chứng đau ngực và tay chân.

Trích đọan y văn cổ:

 • Sách Lôi công bào chích luận ghi: ” Tâm đau muốn chết, mau dùng Diên hồ sách”.
 • Sách Bản thảo cương mục, tập 13 về Diên hồ sách viết: ” thuốc trị khí trệ trong huyết, huyết trệ trong khí, do vậy là thuốc thần diệu trị đau toàn thân”.
 • Sách Bản thảo cầu chân: ” Bất luận khí hoặc huyết tích mà không tán, uống thuốc này đều thông đạt, nhờ tính ôn của thuốc mà khí huyết thông đạt. Vị cay của thuốc làm cho khí huyết phát tán, vì vậy mà trị được các chứng đau toàn thân”.
 • Sách Khai bảo bản thảo đời Tống nhấn mạnh về tác dụng phá huyết khu ứ của thuốc, cho đến sách Bản thảo cương mục đời Minh thì chỉ rõ thuốc có tác dụng giảm đau tốt.
 • Theo kinh nghiệm sử dụng trên lâm sàng thì thuốc có tác dụng giảm đau tốt hơn Nhũ hương, Một dược, Ngũ linh chi, trong tất cả các trường hợp đau như đau ngực, đau bụng, đau chân tay đều dùng được.
 • Có tác giả dùng Diên hồ sách phối hợp với thuốc hoạt huyết hành khí chỉ thống như Đan sâm, Hồng hoa, Xuyên khung trị bệnh mạch vành có thể làm giảm cơn đau thắt ngực, phối hợp với Đan sâm, Ngọc trúc, Sơn tra sống trị loạn nhịp tim có kết quả.
cay-duyen-ho-sach

Công dụng của cây duyên hồ sách

Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

Thuốc có tác dụng giảm đau, trấn kinh an thần, giúp ngủ tốt. Thuốc làm tăng lưu lượng máu động mạch vành của tim thỏ cô lập. Thuốc có tác dụng làm hạ mỡ nhẹ đối với mô hình gây xơ mỡ động mạch chuột trắng lớn.

Trên thực nghiệm còn cho thấy thuốc có tác dụng ức chế gây loét lúc thắt môn vị của chuột, ức chế loét do acid acetic hoặc loét do histamin. Thuốc còn có tác dụng tăng tiết nội tiết tố vỏ tuyến thượng thận.

Cây duyên hồ sách chữa những bệnh gì

Theo kinh nghiệm dân gian vị thuốc có công dụng điều trị một số bệnh sau:

 • Viêm phụ khoa
 • Đau bụng kinh
 • Kinh nguyệt không đều
 • Giảm đau
 • U xơ tuyến vú
 • Ho, có đờm

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây duyên hồ sách

1.Trị đau bụng kinh

Diên hồ sách thang: Diên hồ sách, Đương quy, Thược dược, Hậu phác mỗi thứ 10g, Tam lăng, Nga truật, Mộc hương mỗi thứ 5g, sắc nước uống trị đau bụng kinh.

Diên hồ sách (sao rượu) 80g, Hương phụ (sao giấm) 20g, tán bột mịn trộn đều, mỗi lần uống 6g với rượu ấm.

2. Hồ sách chữa viêm phần phụ

Duyên hồ sách (8g), ý dĩ (bo bo), kê huyết đằng (cây huyết rồng, cây bổ máu) (mỗi vị 16g), xuyên khung (10g), kim ngân hoa, bồ công anh (mỗi vị 12g), cam thảo, nhũ hương (địa nhũ hương) và mộc dược (một dược) (mỗi vị 4g), mỗi ngày dùng một thang.

3. Nguyên hồ chữa u xơ tuyến vú

Huyền hồ, xích thược, đương quy, xuyên luyện tử (hay còn gọi là khổ luyện tử, tức quả cây xoan), hương phụ chế, sài hồ, lá quất (miền Bắc gọi là lá tắc, miền Nam gọi là lá hạnh), hồng hoa, đào nhân (mỗi vị 12g) và đan sâm (16g), mỗi ngày dùng 1 thang.

Tác dụng chữa bệnh khác từ duyên hồ sách

1. Trị các chứng đau dạ dày (loét dạ dày tá tràng, đau viêm dạ dày, đau dạ dày cơ năng)

Diên hồ sách 9 phần, Thiên tiên tử 1 phần tán bột mịn, mỗi lần uống 10g, ngày uống 2 – 3 lần.

2. Trị đau thần kinh tam thoa

Diên hồ sách, Xuyên khung, Bạch chỉ mỗi thứ 15g, Thương nhĩ tử 10g, sắc nước uống.

3. Trị các chứng đau

Phối hợp với Đương quy, Xuyên khung, Hương phụ trị chứng đau kinh, phối hợp với Qua lâu, Phỉ bạch, Uất kim trị đau ngực sườn, cùng với Đương quy, Quế chi, Xích thược trị đau mình mẩy và chân tay do phong hàn, cùng dùng với Tiểu hồi, Ô dược trị đau do sán khí (đau do sa ruột ) cùng dùng với Ngân hoa, Liên kiều, Mộc hương có tác dụng thanh nhiệt giải độc trị chứng viêm ruột đau bụng, phối hợp với Đương quy, Nhũ hương, Một dược trị chứng đau do té ngã.

4. Chữa già trẻ bị ho có đờm

Duyên hồ sách 40g, khô phàn 10g. Hai vị tán nhỏ, viên thành viên. Ngày ngậm 4-8g viên thuốc này.

5. Duyên hồ sách chữa chảy máu cam

Duyên hồ sách tán nhỏ, bọc lụa nhét vào lỗ mũi. Máu ra mũi phải, nhét mũi trái, ra bên trái, nhét bên phải.

Đọc thêm: Cây cửu lý hương là gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Lưu ý khi sử dụng cây duyên hồ sách

Đối tượng cần tránh: Vì duyên hồ sách có tính phá huyết, hành huyết, điều huyết nên phụ nữ có thai không nên dùng (để tránh sẩy thai). Bên cạnh đó, người sắp đến kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt ít, sản hậu huyết hư, bị huyết trắng, bệnh do huyết nhiệt (máu nóng) hay huyết hư mà không có ứ trệ cũng không được dùng duyên hồ sách.

Liều lượng và tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ thường thấy khi dùng duyên hồ sách là hoa mắt, chóng mặt, thiếu sức, trướng bụng, đau bụng, nổi sởi… Đặc biệt, cần chú ý về liều lượng thuốc bởi nếu dùng quá liều sẽ gây ức chế hô hấp, trúng độc, đầu óc mê man, sắc mặt xanh xao nhợt nhạt, tay chân bất lực, toàn thân rã rời, tụt huyết áp, mạch nhỏ yếu, tim đập chậm, suy kiệt tuần hoàn, hô hấp, tê liệt và thậm chí tử vong.

Kiêng kỵ: Duyên hồ sách không hợp với cà phê, nếu dùng chung thì dược tính sẽ bị hạ thấp. Vì vậy, các bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh quá liều, tương tác thuốc cùng những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những thông tin về cây duyên hồ sách. Có thể nói, cây mang đến nhiều tác dụng nhưng nếu không sử dụng đúng liều lượng, mục đích thì nó gây ra nhiều tác dụng phụ. Cho nên, cần sử dụng theo đúng chỉ định để đạt kết quả tốt nhất.

Mua cây duyên hồ sách ở đâu? Giá bao nhiêu 1 Kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây duyên hồ sách chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây duyên hồ sách đang giao động từ khoảng 400,000 đến 450.000VND Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây duyên hồ sách bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây duyên hồ sách để chữa mụn nhọt. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

 

 

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply