Cây dầu rái trắng có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây Dầu rái trắng hay còn gọi dầu rái, dầu nước là cây trồng để lấy nhựa chủ yếu phục vụ cho ngành công nghiệp đóng thuyền. Tuy nhiên, ít người biết này còn có thể dùng để chữa bệnh. Dân gian thường dùng dầu trai chữa vết loét, lậu, viêm âm đạo, sán vịt.. Để hiểu rõ hơn về cây dầu rái trắng có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? Hãy cùng cây thuốc quanh ta tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Cây dầu rái trắng là gì?

  • Tên gọi khác: Dầu rái, Dầu nước, Dầu trai
  • Tên khoa học: Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don
  • Họ: Dầu (Dipterocarpaceae)

Phân bố: Cây dầu rái hay còn gọi là dầu rái trắng là một cây to, cao tới 30-40m. Đường kính phía gốc đạt tới 2m hay hơn. Cành non và búp có lông mịn, đầu hơi nhọn, phía cuống hẹp hơi nhọn, phiến lá rộng 7-15cm, dài 10-20cm mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông, cuống dài 3-4cm, có mang lông. Hoa lá lớn, không cuống, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh, dài 12cm, ống đài không dính vào quả, có 2 cánh mỏng dài 11-14cm, rộng 2-3cm, trên có 5 gân rõ.

Cây dầu rái trắng là gì?

Cây dầu rái trắng là gì?

Bộ phận dùng: Nhựa cây

Thu hái, chế biến: Thường một cây 20-30 năm trở lên mới bắt đầu khai thác, thời gian khai thác kéo dài 60 năm. Theo số liệu cũ, hàng năm miền Nam khai thác trên 1.000 tấn. Miền Trung không rõ (năm 1920 có người nói khoảng 55 tấn), Campuchia hàng năm khai thác 800 tấn.

Thường khai thác nhựa cây này vào mùa khô ở Việt Nam, từ tháng 11-tháng 4. Người ta đẽo trên thân cây những miếng vát dài từ 2-2,5m, sâu tới gỗ đệ nhất và thứ cấp (có khi tới 1/3 đường kính của thân) phía dưới đẽo phẳng, sau đó đào một lỗ để làm chỗ hứng dầu. Trông nghiêng vết đẽo giống miệng sáo, Để cho nhựa chống chảy, có khi người ta đốt một ít rơm rạ vào nơi hõm hứng nhựa, nhưng động tác này phải cẩn thận để tránh nạn cháy rừng. Dầu chảy vào chỗ hõm, dùng thìa múc cho vào thùng to sức chứa khoảng 20kg

Có nơi, người ta không đẽo cây mà khoan vào thân cây một lỗ nghiêng 450, sâu tới gỗ là nơi tập trung những ống bài tiết dầu. Dầu chảy ra được hứng vào thùng. Trung bình mỗi cây cho 30kg dầu trong một năm, có khi tới 40-50kg, có tác giả nói hiệu suất có thể tới 130-150kg.

Thường một cây 20-30 năm trở lên mới bắt đầu khai thác, thời gian khai thác kéo dài 60 năm. Theo số liệu cũ, hàng năm miền Nam khai thác trên 1.000 tấn. Miền Trung không rõ (năm 1920 có người nói khoảng 55 tấn), Campuchia hàng năm khai thác 800 tấn

Cách nhận biết cây dầu rái trắng

Cây dầu rái hay dầu con rái trắng là một cây to, cao tới 30-40m. Đường kính phía gốc đạt tới 2m hay hơn. Cành non và búp có lông mịn.

Lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu hơi nhọn, phía cuống hẹp hơi nhọn, phiến lá rộng 7-15cm, dài 10-20cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông, cuống dài 3-4cm, có mang lông.

Hoa lá lớn, không cuống, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh, dài 12cm. Ống dài không dính vào quả, có 2 cánh mỏng dài 11-14cm, rộng 2-3cm, trên có 5 gân rõ.

Cây dầu rái trắng có tác dụng gì?

Có thể nói, những thông tin về cây dầu rái trắng khá sơ sài. Chỉ biết rằng, cây trồng lấy nhựa để phục vụ ngành công nghiệp đóng tàu. Ngoài ra, cây còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây dầu rái trắng chữa bệnh gì?

  • Dầu rái bối lên chân những người làm việc ở dưới nước để phòng bệnh sán vịt. Dầu rái còn dùng để đắp các vết loét.
  • Có nơi người ta dùng thay bôm Côpahu, một thứ nhựa dầu lấy ở nhiều loại cây thuộc chi Copaifera (chưa thấy ở Việt Nam) để chữa bệnh lậu với liều 2-4g một ngày.
  • Dầu rái còn được dùng đắp chữa các vết loét.
  • Dầu Rái Trắng Nhựa dùng chữa viêm niệu đạo
  • Dầu nước chữa viêm cuống phổi
  • Ở Ấn độ, cây dầu rái dùng chữa viêm gan, khớp, chữa đau bụng.

Thành phần hóa học có trong dầu rái trắng

Dầu rái trắng là một thứ nhựa dầu. Sau khi thu hoạch, để lắng một thời gian, dầu nhựa sẽ phân thành hai lớp có tỷ trọng khác nhau: lớp lỏng ở trên có màu nhạt hơn, lớp đặc ở dưới. Dầu hơi sền sệt, có huỳnh quang, màu nâu đỏ, nhìn thẳng có màu sẫm, nhìn nghiêng có ánh mành xanh xám. Mùi hơi thơm, gần giống mùi dấm

Trong dầu này có 79,10% tinh dầu và 20,90% nhựa. Theo Laurent P.A (1952, Bull Soc. Chim France 5(6); 615-617) trong tinh dầu gồm chủ yếu là chất sesquitecpen

Tinh dầu cất từ dầu rái không màu hay hơi có màu vàng nhạt, mùi hơi thơm, tỷ trọng 0.915-0,930, độ sôi 255-256o, không hoàn toàn tan trong cồn 900 thành phần chủ yếu gồm các chất sesquitecpen, không chứa các hợp chất oxy, thường dùng để giả mạo tinh dầu hoa hồng, tinh dầu geranium.

Xem thêm: Cây mù u Chữa bệnh gì?

Cây dầu rái trắng mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây dầu rái trắng chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây dầu rái trắng đang giao động từ khoảng 250.000 đến 320.000 VNĐ. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây dầu rái trắng. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm: 

Cây cảo bản có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply