Cây dầu giun có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây dầu giun là dược liệu phổ biến thường mọc tại các vùng nóng trên thế giới. Tại Việt Nam, cây dầu gian chủ yếu mọc tại Hà Nội và Đà Lạt. Cây dầu giun thường được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, trong đó sử dụng cây dầu giun chữa giun sán là chủ yếu. Để hiểu hơn về cây dầu giun có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? Hãy cùng cây thuốc quanh ta tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Cây dầu giun là gì?

 • Tên thông thường: Wormseed, Barbotine, Levant, Santonica, Santónica, Sea Wormwood, Semen Contra, Sémentine
 • Tên khoa học: Artemisia cina; Chenopodium ambrosioides, Seriphidium cinum
 • Tên thường gọi: Còn có tên là cây Rau muối dại, cây Cỏ hôi, cây Thanh hao dại, Thổ kinh giới.

Cây dầu giun được biết đến chủ yếu dưới tên gọi cây cỏ hôi. Tên cây dầu giun là tên mới đặt vào khoảng năm 1939-1940, nguyên nhân gọi như vậy là do cây chứa tinh dầu chữa giun. Cần phân biệt cây dầu giun với cây giun thông thường.

Cây dầu giun mọc tự nhiên tại những đất nước, vùng miền có khí hậu nhiệt đối. Một số cây dầu giun được tìm thấy mọc ở Châu Âu (vùng Địa Trung Hải). Tại Việt Nam, cây dầu giun thường được tìm thấy ở vùng Bắc Bộ, Trung Bộ, cây phát triển nhiều và khỏe mạnh nhất ở khu vực Bắc Bộ.

Cây dầu giun là loài ưa đất phù sa, cây thường mọc dọc khu vực đồng bằng sông Hồng, từ Vĩnh Phúc tới Nam Hà. ven biển tỉnh Thái bình và rải rác tại Hải Phòng (Đồ Sơn). Mùa sinh trưởng của cây dầu giun là khoảng tháng 6, tháng 7. Một số vùng miền cao như Sapa, Đà lạt cũng có cây dầu giun mọc hoang.

Loài cây này thường mọc dại từ đầu mùa xuân đến giữa mùa hè thì ra hoa kết quả. Từ tháng 8 tháng 9, quả dầu giun chín và rụng hạt xuống đất. Người ra thường chỉ thu hái ngọn cây dầu giun mang hoa vào tháng 5-6, cắt trừ lại 1/3 ở phía dưới để cây ra ngọn tiếp. Trung bình mỗi năm thu hái ba lần. Sau khi hái về đem cây phơi trong râm đến khô để cất tinh dầu.

Cây dầu giun là gì?

Cây dầu giun là gì?

Cách nhận biết cây dầu giun

Cây dầu giun là loại cỏ sống có thể sống trong vòng 2-3 năm. Mỗi cây cao chừng 1m – 1,5m hay hơn, thân cây mảnh và mềm. Có mùi hương đặc biệt ở phần vỏ lá, thân và hoa của cây. Lá cây dầu giun có cuống, mọc cách dài thon, phí trên đầu nhọn, màu lục nhạt, mặt phiến lá không phẳng, quanh lá có răng cưa thưa và không rõ rệt. Chiều dài chừng 35 – 75mm, chiều rộng 13 – 25mm. Bề mặt lá cây dầu giun có lông tơ, thường phát triển ở các gân lá, nhất là ở mặt dưới. Hoa cây dầu giun mọc theo hình xim đơm (glomerule), thường ra hoa ở các kẽ lá.

Cây dầu giun mọc hoa đực hay hoa lưỡng tính, phía xung quanh có bông hoa cái nhỏ và không có cuống. Mỗi hoa có đường kính nhỏ và bao hoa có cánh hình bầu dục với 5 nhị. Hoa cây dầu giun có màu xanh hoặc vàng nhạt. Quả là những bế quả màu lục nhạt hay nâu nhạt, hình cầu, mỗi quả có đường kính khoảng 1,5mm. Phần cùi mỏng, có lá đài không rụng, ở mỗi hoa có chứa các hạt nhỏ đen và bóng. Hoa và quả cây dầu giun có vị hắc đặc trưng.  Hái toàn cây và hạt đổ cất tinh dầu làm thuốc chữa giun.

Cây dầu giun có tác dụng gì?

Cây dầu giun được sử dụng để điều chế tinh dầu, gọi là tinh dầu cây dầu giun. Tinh dầu này hiện chưa được công nhận trong điều trị y tế mà chỉ là bài thuốc dân gian được lưu truyền lâu đời. Những tác dụng của tinh dầu cây dầu giun gồm có:

 • Hoạt chất atcaridol có trong dầu giun còn có tác dụng mạnh gấp hai lần tinh dầu.  Tinh dầu độc ở liều tương đối thấp, có thể gây suy yếu đối với tim, đồng thời giúp hạ huyết áp và ảnh hưởng gây rối loạn nhịp thở.
 • Với liều mạnh, tinh dầu cây dầu giun sẽ khiến ống tiêu hóa bị xót, người dùng hay buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, có triệu chứng nhiễm hàn, lạnh đầu ngón chân ngón tay.
 • Tinh dầu cây dầu giun rất độc với giun: Trung bình trong 1 dung dịch nước có 1/5.000 trong mức trọng lượng tinh dầu giun cũng đủ giết chết giun đũa. Với các loài giun động vật cần dùng liều 16 – 20ml thì mới có thể tiêu diệt hết.
 • Tinh dầu giun có tác dụng tiêu diệt đối với giun đũa, giun mò nhưng không có tác dụng đối với sán và giun kim. Nhìn chung tinh dầu giun và ascaridol có tác dụng đối với giun đũa nhưng đồng thời cũng là chất độc và nguy hiểm.
 • Không sử dụng tinh dầu giun cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người bệnh yếu.

Cây dầu giun chữa bệnh gì?

Cây Dầu giun và tinh dầu Dầu giun có vị cay đắng, có độc, có tác dụng trị giun. Một số tài liệu còn ghi nhận công dụng làm trà uống, lợi trung tiện.

Tinh dầu cây Dầu giun dùng trị bệnh giun đũa, giun móc. Tuy nhiên, nó không có tác dụng với giun kim và sán.

Xem thêm: Cây bạc thau có tác dụng gì?

Cách sử dụng cây dầu giun

Tinh dầu cây dầu giun được dùng dưới dạng uống. Trong dân gian lưu truyền tỷ lệ sử dụng tinh dầu cây dầu giun chữa giun sán để tránh bị độc. Liều dùng như sau:

 • Liều dùng cho người trưởng thành: Sử dụng khoảng 30 – 50 giọt tinh dầu cây dầu giun chia hành 3 lần/ngày. Khi uống cần kết hợp tinh dầu với thuốc tẩy muối magie sunfat.
 • Liều dùng với trẻ em: Liều dùng tùy thuộc vào tuổi của trẻ đẻ cho uống, trung bình sẽ uống 10-20 giọt/ngày.

Tinh dầu cây dầu giun là một loại tinh dầu có độc nên nếu như muốn sử dụng nó hãy cẩn thận với trẻ nhỏ, người mang thai. Người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại tinh dầu này để biết thêm thông tin.

Lưu ý, thận trọng khi sử dụng dầu giun

Như đã đề cập, tinh dầu cây dầu giun có chứa lượng độc tố đáng kể, có không ít trường hợp ngộ độc từ nhẹ đến nguy hiểm sau khi sử dụng tinh dầu này. Bạn nên thảo luận với bác sĩ, dược sĩ nếu nằm trong nhóm sau:

 • Nếu như bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
 • Nếu như bạn đang điều trị với bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn;
 • Nếu bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào có trong cây dầu giun hoặc thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
 • Nếu như bạn có bất kỳ bệnh lý, hoặc gặp phải các rối loạn hoặc tình trạng sức khỏe bất thường nào khác;
 • Nếu như bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, cụ thể như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, hoặc dị ứng với chất bảo quản.

Thành phần hóa học có trong dầu giun

Cây dầu giun có thành phần hoạt chất đa dạng. Trong đó, hoạt chất của cây dầu giun là tinh dầu giun thường được sử dụng trong chữa bệnh. Tinh dầu giun được điều chế từ cả cây hoặc từ hạt. Trong đó hiệu suất từ hạt là khoảng 0,65%-1%, và hiệu suất từ cây khoảng chừng 0,35%.

Tinh dầu giun có mùi hăng, vị nóng và đắng, tinh dầu có màu vàng nhạt. Bình thường tỷ trọng của tinh dầu hạt là 15° từ 0,965 đến 0,990, tan trong 3 – 10 phần trong rượu 70°.Trong đó thành phần chủ yếu chủ yếu của tinh dầu giun là atcaridol (ít nhất phải có 65%). Tinh dầu của hoa và hạt có tỷ lệ cao hơn nếu cây được thu hoặc vào mùa tháng 5, 6, 7, 8 với 75-85% là tinh dầu.

Ngoài ra, trong tinh dầu gian còn có chất ximen (22-35%), ít campho, dimetyl etylen, oxyt, axit butylic và glycol. Chất atcaridol là một peroxyt có nhân paraximen, rất dễ bị phá hủy khi cất tinh dầu. Do tinh dầu hạt rất dễ bị hỏng nên người ta thường điều chế tinh dầu thành từng mẻ nhở một. Nếu đun nóng quá, tinh dầu có thể bị phá hủy trước khi bốc lên.

Cây dầu giun mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây dầu giun chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây dầu giun đang giao động từ khoảng 120.000 đến 150.000 VNĐ. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây dầu giun. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Có thể bạn quan tâm: 

Cây bèo tây (Lục bình) có tác dụng gì? Chữa bệnh gì?

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply