Cây dâm bụt có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây dâm bụt được trồng ở nhiều ở những vùng miền trên khắp nước ta, hầu hết người ta trồng dâm bụt để làm cảnh vì hoa dâm bụt rất đẹp. Tuy vậy, cây dâm bụt không chỉ đơn thuần để làm cảnh mà loại cây này còn có thể chữa được rất nhiều bệnh và làm đẹp. Mời bạn đọc cùng theo dõi công dụng của cây dâm bụt trong bài viết sau đây của cây thuốc quanh ta.

Cây dâm bụt là gì

Chắc trong chúng ta ai cũng đã 1 lần nhìn thấy những bông hoa dâm bụt đỏ chói tuyệt đẹp đúng không. Cây dâm bụt đã gắn liền với tiềm thức, với tuổi thơ của mỗi con người nơi làng quê yêu dấu.

Tên khoa học là Hibiscus rosa-sinensis L., thuộc họ bông hoặc cẩm quỳ (Malvaceae). Có nguồn gốc Đông Á, thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, trồng làm hàng rào trong một số vườn, công viên.

Đặc điểm nhận dạng cây dâm bụt

Dâm bụt (miền Nam gọi là bông bụp), xuyên can bì, là loại cây nhỡ, cao từ 1 – 2m, lá đơn, mọc cách, phiến lá khía răng cưa. Hoa to, màu đỏ hồng, cũng có loại màu trắng hồng, màu vàng, hoa thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Cây mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng làm cây cảnh, hàng rào và làm thuốc.

cay-dam-but

Cây dâm bụt

Hoa ở nách là, khá lớn, 6-7 mảnh dài nhỏ hình sợi, đài hợp màu lục dài gấp 2-3 lần đài nhỏ, tràng 5 cánh hoa màu đỏ , nhuỵ nhiều, tập hợp trên một tụ đài. Bầu hình trụ hoặc hình nón.

Quả nang tròn, chứa nhiều hạt. Mùa hoa từ tháng 5-tháng 7.

Công dụng của cây dâm bụt

Theo y học cổ truyền, dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần,… Thường dùng chữa kiết lỵ, mụn nhọt, rong kinh, kinh nguyệt không đều, bạch đới, khó ngủ, hồi hộp…

cay-dam-but

Công dụng của cây dâm bụt

Cây dâm bụt chữa bệnh gì

Cây dâm bụt chứa nhiều thành phần có lợi đối với sức khỏe chúng ta. Theo nghiên cứu dược lý của y học hiện đại ngày nay, dược liệu mang lại những công dụng như:

  • Điều trị kinh nguyệt không đều, thấy sớm kỳ, ngắn vòng và hay ra nhiều máu, rong huyết.
  • Công dụng của hoa dâm bụt giúp điều trị viêm tuyến màng tai, viêm kết mạc cấp tính, quai bị.
  • Giúp chữa trị chứng trúng khử gây cấm khẩu, mụn nhọt sưng tẩy, đái đỏ, đái buốt, đại tiện ra máu.
  • Công dụng của hoa dâm bụt giúp tiêu viêm, trị ho, điều kinh, thanh nhiệt cơ thể, giải độc.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây dâm bụt

Khó ngủ, hồi hộp, nước tiểu đỏ: Hoa dâm bụt phơi khô, mỗi lần dùng một nhúm 15 – 20g, hãm uống thay trà hàng ngày. Hoặc lá dâm bụt 15g, hoa nhài 12g. Sắc uống vào buổi chiều, dùng trong 7 – 10 ngày.

Chữa mụn nhọt đang mưng mủ: Hoa dâm bụt, lá trầu không, lá thồm lồm mỗi thứ 50g, giã nát, đắp lên chỗ mụn nhọt. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Hoặc dùng lá và hoa một nắm, rửa sạch, giã với một ít muối hạt, đắp lên chỗ nhọt đang sưng mưng mủ sẽ đỡ đau nhức, đỡ sưng nóng và chóng vỡ mủ.

Chân đau nhức, tê mỏi: Lá dâm bụt, lá si, lá đào, lá mận, lá thài lài tía, mỗi thứ 30g phơi khô, thái nhỏ, sao qua, ngâm với ít rượu, dùng xoa bóp hằng ngày.

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply