Cây cà dại hoa vàng có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu? - Cây Thuốc Quanh Ta

Cây cà dại hoa vàng (cà gai) là một trong những vị thuốc được dùng tương đối nhiều trong đông y. Ở nhiều nước trên thế giới, cây được sử dụng làm thuốc chữa chai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da. Cà dại hoa vàng là gì? Công dụng của Cà dại hoa vàng? Một số loại thuốc có chứa Cà dại hoa vàng và các bài thuốc hay từ cây Cà dại hoa vàng? Tất cả mọi thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây của cây thuốc quanh ta.

Cây cà dại hoa vàng là gì

Cà dại hoa vàng (danh pháp khoa học: Argemone mexicana) là một loài thực vật có hoa trong họ Anh túc. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

  • Tên thường gọi: Cà dại hoa vàng còn có tên là Cà gai, Cây gai cua,Cây mùi cua, Lão thử lực.
  • Tên khoa học: Arggemone mexicana L.
  • Họ khoa học: Thuộc họ Thuốc phiện Papaveraceae.

Đặc điểm nhận dạng cây cà dại hoa vàng

Cà dại hoa vàng là một loại cỏ có thân mẫm, cao chừng 30-40cm. Lá mọc so le, hơi ôm vào thân cây, xẻ lông chim sâu, trên có lông cứng, nhọn với những đường gân màu trắng. Hoa màu vàng tươi mọc ở đầu cành, rộng 2-6cm, đài có 3 cánh sớm rụng. Quả nang thuôn dài, có góc và gai nhọn, khi chín, mở từ phía trên theo 5 van. Thai tòa tồn tại, trên mang vòi, trong như chiếc lồng có chứa rất nhiều hạt tròn dẹt, màu đen. Mùa hoa tháng 4.

cay-ca-dai-hoa-vang

Cây cà dại hoa vàng

Toàn cây chứa nhựa màu vàng

Công dụng của cây cà dại hoa vàng

Theo A. Pételot, tại Mêhicô và Ấn Độ người ta dùng dầu của cây này để thắp đèn. Dầu này còn có tác dụng tẩy như dầu thầu dầu với liều 2- 4g hoặc 10 đến 30 giọt, không gây đau bụng. Dầu vàng mới ép, tác dụng mạnh, càng để lâu, tác dụng càng kém. Nó có thể thay dầu thầu dầu và tốt hơn dầu thầu dầu vì không sánh, cũng không có mùi khó chịu.

cay-ca-dai-hoa-vang

Công dụng của cây cà dại hoa vàng

Cây này được công nhận làm thuốc trong Dược thư Mêhicô, nhưng không rõ tại đó người ta dùng chữa bệnh gì.

Tại đảo Máctìnic, nhựa cây dùng chữa trai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da, hình như nó có tác dụng làm tê. Tại Ấn Độ hạt dược dùng làm thuốc gây nôn.

Ngoài ra, tại Mexicô và Ấn Độ người ta dùng dầu của cây này để thắp đèn, dầu này còn có tác dụng tẩy như dầu thầu dầu với liều 2-4g hoặc 10-30 giọt, không gây đau bụng. Dầu vàng mới ép tác dụng mạnh, càng để lâu tác dụng càng kém. Nó có thể thay thầu dầu và tốt hơn thầu dầu vì không sánh, cũng không có mùi khó chịu.

Cây cà dại hoa vàng chữa bệnh gì

Ở Ấn Độ, các bộ phận của cây được sử dụng:

  1. Rễ được dùng trị bệnh ngoài da mạn tính
  2. Nhựa mủ tươi của cây dùng chữa phù, vàng da và các bệnh về da
  3. Dầu cây dùng xổ và chữa bệnh về da, Dầu này có tác dụng tẩy xổ nhưng không gây đau bụng. Dầu mới ép có tác dụng mạnh hơn. Dầu này không có mùi khó chịu như dầu Thầu dầu; 4. Hạt ngoài việc dùng làm thuốc nhuận tràng gây nôn, được dùng trị nọc độc các vết cắn của côn trùng và động vật.

Ở Philippin nhựa mủ tươi màu nâu dùng chữa bệnh về mắt hoặc đau kẽ mắt, bệnh ngoài da, bệnh giang mai. Hoa sắc uống làm thuốc chữa ho và làm thuốc ngủ. Dầu của hạt làm thuốc tẩy và gây nôn. Ở Inđônêxia, dùng chữa bệnh ngoài da và làm thuốc điều kinh. Ở đảo Martinique, nhựa cây dùng chữa chai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da, phong hủi, loét giang mai và ngay cả giác mạc bị viêm.

Đọc thêm: Cây bùng bục có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? Mua ở đâu?

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây cà dại hoa vàng

Cà dại hoa vàng là cây mới di thực vào Việt Nam, chưa thấy ghi chép về công dụng làm thuốc. Cần chú ý nghiên cứu.

Lưu ý khi sửu dụng cây cà dại hoa vàng

Cà dại hoa vàng là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Trên đây là những thông tin về cây cà dại hoa vàng. Ở Việt Nam chưa thấy cây được dùng làm thuốc nhưng vị thuốc này được sử dụng trong đông y khá nhiều. Cho nên, người bệnh không tự tiện sử dụng cây chữa bệnh nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Mua cây cà dại hoa vàng ở đâu? Giá bao nhiêu 1 Kg?

Cây Thuốc quanh ta là địa chỉ bán cây cà dại hoa vàng chất lượng, uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để mang lại những sản phẩm tốt chất, chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với mức giá ưu đãi. Hiện nay giá 1kg cây cà dại hoa vàng đang được cập nhật. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để đặt hàng ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây cà dại hoa vàng bao gồm công dụng, cách nhận biết và các bài thuốc quý từ cây cà dại hoa vàng để chữa mụn nhọt. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn đọc biết cách lựa chọn, sử dụng dược liệu này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của caythuocquanhta.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

 

Lương Y Gia Định

Lương Y Gia Định

Mục đích của chúng tôi là sưu tầm, lưu trữ những thông tin y học quý báu, tổng hợp những bài thuốc dân gian, cây thuốc quanh ta hay và bổ ích đến với bạn đọc

Leave a Reply