Bệnh giời leo (Zona thần kinh): Chữa đơn giản bằng thuốc nam

Bệnh giời leo còn gọi là zona, do virus varicella-zoster (VZV) gây ra. Đây cũng là virus gây ra bệnh trái rạ (giời leo là một biến chứng của bệnh trái rạ). Bệnh giời leo thường xảy ra ở người lớn tuối, ít gặp ở trẻ con. Virus này sống tiềm ẩn nhiều năm ở mô thần kinh trong cơ thể, khi gặp các điều kiện thuận lợi nó sẽ hoạt động trở lại gây ra giời leo.

Bệnh giời leo (zona thần kinh)

Ở người lớn tuổi, do hệ miễn dịch suy yếu đối với virus VZV nên những người tuổi trên 50 thường gặp phải bệnh giời leo. Ngoài ra, các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể cũng làm tăng nguy cơ phát bệnh giời leo. Các yếu tố này có thể là: ung thư, nhiễm HIV, căng thẳng (stress), phẫu thuật, xạ trị và hóa trị trong ung thư.

Những triệu chứng thường gặp:

Hầu hết bệnh nhân bị giời leo cấp tính đều cảm thấy đau nhức. Đau xuất hiện trước khi nổi bóng nước trong 80% trường hợp, và đau ở vùng mà dây thần kinh chi phối. Vài ngày sau cơn đau sẽ xuất hiện các bóng nước trên vùng đó. Các bóng nước kéo dài trong khoảng 7 ngày, nhưng cơn đau thì có thể tồn tại lâu hơn nhiều.

Vị trí xuất hiện các bóng nước: Phần lớn các trường hợp giời leo xảy ra ở vùng xương sườn (50-56%); vị trí thường gặp khác là vùng mặt, có thể liên quan đến mắt gây mù mắt.

Các biến chứng của bệnh giời leo:

  • Đau sau giời leo: Ít gặp ở người trẻ tuổi, nhưng đặc biệt nghiêm trọng ở người trên 60 tuổi với khoảng 40% trường hợp. Cơn đau có thể rất dữ dội và kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đôi khi ngay cả các thuốc giảm đau mạnh nhất cũng không làm giảm cơn đau. Chỉ khi nào cắt dây thần kinh cảm giác chi phối vùng đau thì cơn đau mới giảm.
  • Viêm não và viêm phổi là các biến chứng ít gặp khác của giời leo.

Điều trị bệnh giời leo:

Cây Thuốc Quanh Ta xin giới thiệu đến bạn đọc bài thuốc hay chữa khỏi bệnh giời leo (zona thần kinh) một cách nhanh chóng: Lấy cây chè dây ( cả đoạn dây gồm thân, rễ, lá) cắt thành từng đoạn nhỏ, đem sắc thật đặc, sau đó đem chấm vào vết giời leo. Nên chấm thuốc thường xuyên, khoảng 2 đến 3 ngày sẽ khỏi.

Lưu ý:

  • Nên chọc vỡ mụn nước trước khi chấm thuốc, như vậy thuốc sẽ nhanh có tác dụng hơn.
  • Thận trọng khi vết thương ở gần mắt, tránh thuốc rớt vào mắt.
  • Bài thuốc này người viết bài đã dùng khi bị giời leo và khỏi sau 2 ngày chấm thuốc, các bạn có thể yên tâm thực hiện.

Như ta đã biết, giời leo là một biến chứng của bệnh trái rạ (đều do virus varicella-zoster gây nên). Chính vì vậy, cách phòng ngừa bệnh này tốt nhất là nên chủng ngừa bệnh trái rạ.

Không có bình luận nào

Leave a Reply